TẠI SAO CẦN HƯỚNG NGHIỆP SỚM TỪ THCS & THPT?!

Hướng nghiệp đã luôn bị bỏ quên!

Có một câu chuyện về hướng nghiệp tuy là mà quen như thế này:

Một bạn học sinh giỏi, luôn đạt thành tích cao trong học tập. Tuy nhiên, bạn không biết mình thích gì, muốn làm gì trong tương lai. Bạn chỉ theo đuổi điểm số cao. Bạn không quan tâm đến năng lực và sở thích và tính cách của bản thân.

Đến kì thi đại học. Bạn chọn ngành kinh tế, vì nghĩ rằng đó là ngành Hot và có nhiều cơ hội việc làm. Nhưng khi vào học, bạn mới nhận ra rằng mình không có hứng thú với ngành này. Bạn dần cảm thấy chán nản, mất phương hướng và tự tin.

Sau khi tốt nghiệp, bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc. Bạn phải chấp nhận làm những công việc không liên quan đến ngành học, không phù hợp với năng lực và đam mê của mình. Bạn cảm thấy hối tiếc và tiếc nuối vì đã chọn sai ngành.

Bạn có muốn tránh khỏi những sai lầm như nhận vậy trong câu chuyện trên? Bạn có muốn có một tương lai tươi sáng và thành công?

Nếu câu trả lời là có, bạn cần được hướng nghiệp sớm. Hướng nghiệp sớm là việc tư vấn, định hướng chọn nghề nghiệp cho học sinh ở bậc THCS và THPT. Việc này rất quan trọng vì nó có thể góp phần quyết định sự thành bại của mỗi cá nhân trong tương lai.

Vậy tại sao cần phải hướng nghiệp từ sớm?

Khi được hướng nghiệp sớm, bạn sẽ có cơ hội để:

Phát hiện, phát triển và nuôi dưỡng được năng lực tự nhiên, sở thích, đam mê và tính cách của bản thân. Hay còn gọi là giai đoạn khám phá bản thân. Đây là giai đoạn quan trọng nhất và cần thời gian nhiều nhất trong quá trình hướng nghiệp. Nó được ví như chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai.

Chuẩn bị và đưa ra kế hoạch học tập từ sớm, giúp bạn có thêm tự tin và chuẩn bị được nhiều kiến thức, kỹ năng cho công việc sắp tới.

Có nhiều thời gian để cân nhắc, chuẩn bị và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho ngành học trong tương lai.
Chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân và nhu cầu của xã hội, tránh tình trạng chọn sai ngành, chuyển ngành, thất nghiệp hoặc làm trái ngành.

Bạn sẽ không chỉ được lợi ích cho bản thân mà còn góp phần vào việc xây dựng một đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong thời kỳ 4.0.

Ngoài ra, hướng nghiệp sớm còn giúp cho phụ huynh hiểu rõ hơn về con cái, có thể đồng hành và hỗ trợ con trong quá trình chọn lựa nghề nghiệp.

Hướng nghiệp sớm – Chìa khóa cho tương lai thành công của bạn!

Vậy học sinh THCS & THPT cần làm gì để có thể nhận biết nghề nghiệp mong muốn từ sớm?

Để có thể hướng nghiệp từ sớm, học sinh THCS & THPT cần làm những việc sau:

Tự tìm hiểu và khám phá bản thân, nhận biết được năng lực, sở thích, đam mê và tính cách của mình. Bạn có thể tham khảo các bài trắc nghiệm tâm lý trên mạng hoặc đọc các sách về hướng nghiệp.

Tìm kiếm và nắm bắt các thông tin về các ngành học và nghề nghiệp mà bạn quan tâm. Bạn có thể tham khảo các trang web, tạp chí, sách báo hoặc xem các video về các ngành học và nghề nghiệp.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, dự án hoặc tình nguyện để trải nghiệm và phát triển các kỹ năng mềm cũng như khám phá các lĩnh vực mới mẻ.

Tham dự các buổi hội thảo, workshop, seminar hoặc gặp gỡ các chuyên gia, doanh nhân, giáo viên hoặc sinh viên để học hỏi kinh nghiệm và lắng nghe những chia sẻ về các ngành học và nghề nghiệp.

Hoặc bạn có đăng ký nhận email hằng tuần từ Sao Mai 12H qua website saomai12h.com hoặc truy cập vào Facebook của Sao Mai 12H để nhận được những lời khuyên hoặc định hướng nghề nghiệp thật sớm nhé!

Sao Mai 12H là một kênh thông tin cập nhật về lĩnh vực tư vấn, định hướng chọn nghề nghiệp cho học sinh ở bậc THCS và THPT. Cũng như những xu hướng, cơ hội và thách thức của thị trường lao động trong thời đại công nghệ lên ngôi.

Sao Mai 12H mong muốn mang lại cho học sinh, sinh viên những lợi ích tốt nhất, góp phần vào sự thành công và hạnh phúc của mỗi cá nhân trong xã hội.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x